Nguyên nhân khiến giá cổ phiếu PetroChina lao dốc được cho là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và giá dầu thế giới giảm sâu – Ảnh: Getty/CNBC.

Trước khi tập đoàn công nghệ Mỹ đạt ngưỡng vốn hóa 1.000 tỷ USD vào ngày 2/8, hãng dầu lửa quốc doanh PetroChina của Trung Quốc đã vượt qua cột mốc này từ hơn 1 thập kỷ trước.

Tuy nhiên, việc trở thành công ty “nghìn tỷ USD” đã mở ra một thời kỳ đi xuống của PetroChina – hãng tin CNBC cho hay.

Vốn hóa của PetroChina đạt 1.000 tỷ USD vào cuối năm 2007, sau khi công ty này có vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công tại thị trường chứng khoán Thượng Hải. Trong ngày đầu tiên giao dịch 5/11/2007 tại sàn Thượng Hải, cổ phiếu PetroChina tăng giá gấp 3 lần. Cổ phiếu Petro China niêm yết từ nhiều năm trước tại thị trường Hồng Kông cũng tăng mạnh theo.

Cú tăng giá chóng mặt này đưa giá trị vốn hóa của PetroChina lập đỉnh ở 1.100 nghìn tỷ USD trên cả hai sàn Thượng Hải và Hồng Kông.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, giá cổ phiếu PetroChina khi bắt đầu giao dịch trên sàn Thượng Hải cao gấp 60 lần so với dự báo lợi nhuận 2017 của công ty mà giới phân tích đưa ra. Vào thời điểm đó, hệ số P/E (giá cổ phiếu/lợi nhuận dự báo) của các công ty dầu lửa trên toàn cầu bình quân chỉ ở mức 18 lần.

Tuy nhiên, sau khi lập đỉnh, giá cổ phiếu của PetroChina rơi vào trạng thái “tụt dốc không phanh”. Đến cuối năm 2008, tức là chỉ trong vòng 1 năm sau khi trở thành công ty “nghìn tỷ đô”, giá trị vốn hóa thị trường của PetroChina chỉ còn chưa đầy 260 tỷ USD, tương đương mức giảm 840 tỷ USD.

Hãng tin Bloomberg nói rằng cú sụt giảm vốn hóa đó của PetroChina là sự mất mát tài sản cổ đông lớn nhất lịch sử thế giới.

Nguyên nhân khiến giá cổ phiếu PetroChina lao dốc được cho là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và giá dầu thế giới giảm sâu. Khi PetroChina lên sàn vào năm 2007, giá dầu Brent có lúc trên mức 140 USD/thùng. Hiện nay, giá dầu Brent chỉ còn trên 70 USD/thùng.

Sau năm 2008, tình hình PetroChina cũng chẳng khá hơn là bao. So với thời điểm đầu năm 2009, giá cổ phiếu PetroChina niêm yết tại Hồng Kông hiện giảm hơn 20%, và giá trị vốn hóa của công ty còn chưa đầy 200 tỷ USD.