Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô Iran có thể sớm đẩy giá dầu lên trên 90 USD/thùng, một nhà phân tích dầu nói với CNBC hôm 6.8, trong bối cảnh lo ngại về thị trường năng lượng tăng cao.

“Khi chúng ta tiến xa hơn (quý IV)… đó là khi chúng ta thực sự thấy rủi ro về giá cả sẽ giống như đã từng xảy ra vào những năm 80 và thậm chí có thể vào những năm 90 nhưng điều rất quan trọng là chúng ta mất bao nhiêu sản lượng từ phía Iran”, Amrita Sen, Giám đốc Pphân tích dầu tại Energy Aspects, nói với CNBC “Squawk Box Europe” vào 6.8.

“Rất nhiều người nghĩ rằng Trung Quốc có thể mua tất cả dầu của Iran nhưng họ đã nói rằng: Vâng, chúng tôi có thể không giảm nhưng chúng tôi cũng sẽ không tăng lượng tiêu thụ của chúng tôi. Vì vậy, bạn có thể thấy một cuộc khủng hoảng đáng kể về nguồn cung bị mất vào thị trường và sau đó điều đó rõ ràng có nghĩa là giá cao hơn”, bà nói thêm.

Các nhà đầu tư đang cân nhắc các yếu tố tăng giá bao gồm sự gián đoạn nguồn cung tiềm năng đối với xuất khẩu dầu thô của Iran so với các chỉ báo giảm giá hơn, như việc OPEC và các đối tác liên minh tăng sản lượng.

Cùng với Nga, OPEC sẽ đưa Saudi Arabia và các thành viên khác của tập đoàn dầu mỏ thống trị Trung Đông thống nhất vào cuối tháng 6 để bắt đầu tăng sản lượng lên tới 1 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8.

Quyết định này đã góp phần kìm hãm giá dầu, với dầu thô kỳ hạn giảm hơn 7% kể từ khi leo lên trên 80 USD/thùng trong tháng 5.

Trừng phạt dầu thô

Dầu thô Brent đã tăng 0,33% lên 73,47USD/thùng trong khi giá dầu WTI tăng 0,4% để giao dịch ở mức 68,77USD/thùng vào ngày 6.8.

Việc tăng giá hồi đầu mùa hè này phần lớn là do quyết định của Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ ra khỏi một thỏa thuận quốc tế để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

Động thái này dự kiến sẽ gây trở ngại nghiêm trọng cho nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới, với việc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt dầu thô của Mỹ vào ngày 4.11 nhằm tuân thủ các biện pháp trừng phạt kinh tế do có hiệu lực từ thứ Ba.

Lần gần nhất Iran bị trừng phạt, khoảng một nửa lượng dầu xuất khẩu hiện tại (khoảng 2,4 triệu thùng) đã bị loại bỏ khỏi thị trường. Tuy nhiên, vào lúc này, nhiều nhà phân tích năng lượng tin rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không giảm bớt nguồn cung nhiều đến thế, có thể khoảng một nửa con số trước, nhưng một số nhà quan sát gần đây đã kỳ vọng con số đó sẽ tăng lên trong bối cảnh một số công ty đang tuân thủ lập trường cứng rắn từ Nhà Trắng.

Ví dụ, Morgan Stanley dự kiến sản lượng của Iran sẽ giảm xuống còn 2,7 triệu thùng/ngày vào quý IV, với hơn 1 triệu thùng bị rút khỏi thị trường.

Sen của Energy Energy cho biết ngay cả dự báo về việc sản lượng dầu thô của Iran giảm 1,5 triệu thùng / ngày có thể là “thận trọng” vào cuối năm, đặc biệt là do căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ cho biết trong một lưu ý nghiên cứu được công bố vào cuối tháng 7 rằng “nếu mỗi ngày thị thiếu hụt hay dư thừa 1 triệu thùng dầu, chúng tôi thấy điều này có tác động giá lên Brent khoảng 17USD/thùng”.