Ngày 3/8, tập đoàn dầu khí Exxon Mobil cho biết các cơ quan quản lý Mỹ đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 2 năm về cách thức Exxon Mobil định giá tài sản dầu và khí đốt của mình cũng như những nguy cơ mà biến đổi khí hậu gây ra cho hoạt động của công ty.

Trong thư gửi Exxon, Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết cơ quan này đã kết thúc quá trình điều tra và sẽ không đưa ra án phạt đối với công ty dầu khí.

Người phát ngôn Exxon Mobil Scott Silverstri cho biết báo cáo tài chính của hãng đáp ứng mọi yêu cầu về pháp lý và kế toán, và công ty hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra, cung cấp hơn 4,2 triệu trang tài liệu theo yêu cầu.

Theo luật chứng khoán Mỹ, các công ty cần thông tin cho các nhà đầu tư về những rủi ro trong hoạt động làm ăn kinh doanh của mình.

Truyền thông Mỹ đưa tin cuộc điều tra tập trung vào cách chức Exxon Mobil định giá chi phí tương lai để phù hợp với các quy định về hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính và cách thức công ty định giá tài sản dầu khí của mình.

SEC mở cuộc điều tra từ tháng 1/2016 vào thời điểm nhiều công ty tìm cách hạ bớt giá trị tài sản ước tính của mình.

Exxon Mobil hạ trữ lượng dầu đã được xác minh của mình từ 23 tỷ thùng xuống còn 20 tỷ thùng vào cuối năm 2016 do giá “vàng đen” hạ, cho rằng đây là một biện pháp cần thiết để đáp ứng các yêu cầu kế toán của SEC./.